Projector Lamp

Projector Lamp

หลอดเครื่องฉายโปรเจคเตอร์
เปลี่ยนหลอดอย่างไรให้ประหยัด

ช่วงนี้มีเพื่อนๆ ถามมาเยอะมาก เกี่ยวกับ หลอดฉายของเครืองฉายโปรเจคเตอร์ เพราะช่วง 4-5 ปี ที่ผ่านมาหลอดฉายมีราคาแพงมาก หลักหมื่นบาท ถึงสามหมื่นบาท ซึ่งเดี๋ยวนี้ ถ้าหลอดมียี่ห้อ ตามเครื่องฉาย ทั้งชุด ถึงราคาจะลดลงมากในปัจจุบัน  ก็ยังแพงอยู่ เมื่อเทียบกับราคาเครื่องฉาย

Epson_Lamp

ถึงแม้ว่า เทคโนโลยี หลอดฉายภาพกำลังจะเปลี่ยนไปเป็นแสงสว่าง จาก LED และ Laser ตามลำดับ แต่ก็ยังปฏิเสธไม่ได้ ถึงกำลังส่องสว่างของ LED ในโปรเจคเตอร์ (ปี 2017) ที่ยังไม่เพียงพอ เพราะส่วนมากอยู่ที่ระดับไม่เกิน 1,000 ANSI Lumens ซึ่งไม่สว่างเพียงพอกับจอขนาดกว้าง 100 นิ้ว หรือ ประมาณ 2 เมตร

และสำหรับ Laser ถือเป็นแหล่งกำเหนิดแสง สำหรับโปรเจคเตอร์ ในยุคถัดไป ซึ่งในปัจจุบัน ยังมีราคาสูงอยู่มาก เพียงแต่อายุการใช้งานของ LED และ Laser จะยาวนานกว่าหลอดแบบ Short arc ปัจจุบัน เคลมไว้ที่ 20,000 ชั่วโมงขึ้นไป

ก่อนอื่น ต้องขอทำความเข้าใจ ด้วยความเป็นจริง เครื่องฉายยี่ห้อนั้นๆ มิได้ผลิตหลอดฉายเอง ส่วนมาก สั่งจากโรงงานผลิตหลอด (Lamp Bulb) และ นำมาประกอบกับโครงหลอด (Housing) เพื่อให้เข้าได้กับรูปแบบของเครื่องฉาย  ของบริษัทนั้นๆ

หลอดฉายภาพ ในเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ แบบดั่งเดิม ซึ่งปัจจุบัน ส่วนมากจะเป็น Metal Halide Lamp ผมชอบเรียกว่า ช๊อตอาร์ค (Short arc  lamp) เพราะหลักการจริง ให้นึกถึงภาพหัวเทียน ในรถยนต์ ที่ใช้อีเล็คทรอนิคส์บาลาส สร้างไฟ แรงดันสูง ผ่านเข้าขั้วทั้งสองด้าน ให้ช๊อตกันนั่นเอง หรือภาษาบ้านๆ ก็คือมันสปาร์คกัน (จำลองมาจากเครื่องอาร์คเครื่องฉายภาพยนตร์) โดยในหลอดส่วนมาก จะบรรจุแก๊ส Xenon หรือ Argon อายุการใช้งานโดยเฉลี่ย 2,000 ชั่วโมง หรือมากกว่าบ้างตามสเปค แต่ในความเป็นจริง การลดลงของแสง จะลดลงมากกว่า 20-30 % หลังจากถูกใช้ไป 200-500 ชั่วโมง ซึ่งเป็นคุณสมบัติของหลอดชนิดนี้

LampSet

หลอดที่ติดตั้ง ในโครงหลอดเรียบร้อยแล้ว

หลอดโปรเจคเตอร์ แบบช๊อตอาร์ค ถ้าพูดแบบกำปั้นทุบดิน ก็คือ หลอดจะไม่ขาด เพราะมันขาดอยู่แล้ว (ฮ่าๆ ) เพียงด้วยอายุของมัน ความสว่างจะค่อยๆลดลง ไม่ 100% เหมือนตอนซื้อเครื่องใหม่ๆ ครับ 🙂

หลอดโปรเจคเตอร์ จริงๆแล้ว มีส่วนประกอบหลัก อยู่ 2 ส่วน คือส่วนที่เป็นหลอดฉาย (Bulb) ที่เราเห็นเป็นถ้วยๆ กับโครงหลอด (Housing)  สมัยก่อนเจ้านายเก่าผมชอบเรียกว่า “กระสวย” (Housing) ผมว่าก็เข้าใจง่ายดีครับ 🙂

Lamp

แยกให้เห็น ตัวหลอดฉาย (Bulb) กับ โครงหลอด หรือ กระสวยหลอด (Housing) 

ดังนั้น หากหน่วยงานไหน หรือผู้ใช้มีช่างไฟฟ้าอยู่บ้าง สามารถถอดเปลี่ยน เฉพาะตัวหลอดได้ เมื่อหลอดหมดอายุ ก็เป็นการประหยัดไปอีกทางหนึ่งครับ หรือ ถ้าไม่สะดวกอาจจะสั่งแบบพร้อมกระสวย  จากโรงงาน OEM ที่เชื่อถือได้ก็ได้ครับ หรือกังวลเรื่องคุณภาพ ก็สั่งจาก บริษัท ยี่ห้อโปรเจคเตอร์นั้นได้ครับ เพราะบางบริษัท อาจจะแถมฟิลเตอร์ หรือให้การรับประกันที่ยาวนานกว่าครับ

BulbFront

จากประสพการณ์ เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ ที่ใช้หลอดฉายแบบ Short arc โดยเฉลี่ย เครื่องจะสามารถ ใช้ได้มากกว่า 4 หลอด หรือ โดยประมาณ 10,000 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับการใช้งานครับ

BulbRear

ตัวอย่างหลอดฉาย จากโปรเจคเตอร์  ยี่ห้อ มิตซูบิชิ ตัวหลอด สำหรับรุ่นนี้ ใช้หลอด OSRAM ผลิตในญี่ปุ่น

หากมีปัญหา เรื่องหลอดฉายโปรเจคเตอร์ ไม่สว่าง หรือหลอดหมดอายุ ยินดีให้บริการครับ สนใจติดต่อสอบถาม ได้ที่ โทร. 086 095 9000 ครับ

panomlogo

ลุงตุ๊  17/5/2017

ServiceCenterHead

บริการรับซ่อมโปรเจคเตอร์

  • บริการซ่อม โปรเจคเตอร์  จากช่างผู้ชำนาญการ โดยตรง
  • จำหน่าย และ รับเปลี่ยนหลอด Projector ทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น จากโรงงานผู้ผลิตโดยตรง
  • บริการด้วยความซื่อสัตย์ จริงใจ

service1

service2

service3

Vivitek projector lamp

Projector_Lamp

Lamp

Epson_Lamp

สอบถาม เพื่อความ มั่นใจ ได้ที่ ลุงตุ๊  🙂  Line_logo  086 095 9000 

Back To Top