CinemaAtHome

เรื่องราวเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์มากมาย ถ่ายทอดจากประสพการณ์จริง มากกว่า 30 ปี  บนงาน Audio-Visual & Presentations


ด้วยเป็นคนชอบดูหนัง และสนใจเกี่ยวกับภาพยนตร์มาตั้งแต่เด็กๆ เพราะชอบคิดว่าเป็นความบันเทิงราคาถูก ที่ได้เห็นภาพและได้ยินเสียง และมีโอกาส เข้ามาทำงานด้าน Audio Visual กับ Kodak ผนวกกับความรู้ด้าน Presentations เลยเอามาใช้ประกอบอาชีพด้วย 🙂

สมัยที่ทำงาน ในยุคแรกๆกับ Kodak ยังอดดีใจไม่หาย ที่ได้รู้จัก เครื่องฉาย 8 มม. 16 มม. และ 35 มม. ในช่วงปลายๆยุค ของเครื่องฉายระบบฟิล์ม 🙂


ในยุค ที่ทั้งภาพถ่าย และภาพยนตร์ เป็นระบบดิจิตอล แล้ว โรงภาพยนตร์ในบ้าน ถือเป็นเรื่องง่ายๆ


โรงหนังในบ้าน

โรงหนังในบ้าน หรือ โรงหนังจริงๆ สำหรับผม หัวใจอยู่ที่เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ เป็นหลัก มีคำถามในใจที่เราได้ยินบ่อยๆว่า เราใช้ จอ LED แทนได้ไหม (จริงๆ จะว่าไปแล้ว จอ LCD ออกใหม่ๆ ก็เรียกตามวัสดุ ที่สร้างภาพ ว่า LCD โดยเอา LCD มาวาง เนื่องจากมันไม่มีแสงในตัวเอง ก็อาศัยแสงจากหลอด นีออน เล็กๆบ้าง ส่องด้านหลัง พอเทคโนโลยี หลอด LED ออกมาใหม่ ก็เปลี่ยนจากหลอดแก็ส เป็นหลอด LED คนโฆษณา การขาย ก็เรียกจอ LED ทั้งๆที่ตัวสร้างภาพก็ LCD ตัวเดิม จะได้ฟังดูทันสมัยหน่อย )
นอกเรื่องซะยาว จะใช้ จอแบบ จะเรียก LCD หรือ LED ก็ตาม ไม่ใช่จะแทน ภาพ จากจอรับภาพจากโปรเจคเตอร์ไม่ได้ อาจจะดีกว่าในบางเรื่องด้วยซ้ำไปครับ
ผมมักจะพูดถึงเสมอว่า ถ้าเป็นโรงหนัง ต้องใช้โปรเจคเตอร์
– เพราะโปรเจคเตอร์ ให้ภาพใหญ่กว่า โดยปรกติ เครื่องฉายในบ้านมักออกแบบ ให้แสงสว่างได้ตั้งแต่ กว้าง 2-3 เมตร เป็นหลัก (100-135 นิ้ว) ถึงตรงนี้ เมื่อเทียบสัดส่วนกับ โรงภาพยนตร์จริงๆ จึงมีค่าใกล้เคียงกัน หรือ ดีกว่า ในเรื่องบรรยากาศและความเป็นส่วนตัว
– เพราะโปรเจคเตอร์ แสงสว่างจากตัวภาพไม่ส่องเข้าตาเรา เราดูภาพ ตามแสงที่ฉากตกกระทบกับพื้นสีขาว
– เพราะโปรเจคเตอร์ ถูกออกแบบ ให้ดูในที่มืด หรือแสงสว่างน้อย เราจะไม่เห็น เฟอร์นิเจอร์ หรือ ของแต่งบ้านเข้ามากวนสายตา


ในยุคแรกๆ คนทำโรงหนังในบ้าน ต้องใช้เงินก้อนโต เพื่อซื้อโปรเจคเตอร์ สำหรับดูในบ้านขนาดน้ำหนัก 40 กิโลกรัม ต้องใช้จอรับภาพแบบพิเศษ เพื่อให้ได้ภาพชัดเจน
แต่ในปัจจุบัน (2016) โปรเจคเตอร์ระดับ HD รายละเอียด 1920 x 1080 จุดภาพ หาซื้อได้ใน ราคา 3-4 หมื่นเท่านั้น

ViewingAngle

(สูตรนี้ไม่ใช่ สูตรผมนะครับ เป็นของ SMPTE ที่ใช้สำหรับ โรงภาพยนตร์ จริงๆครับ )

 

ถ้าชอบดูภาพยนตร์ การดูภาพใหญ่ๆ ที่สัดส่วนพอเหมาะ สัมพันธ์กับที่นั่ง จะให้อรรถรสในการรับชมได้ดี ไม่แพ้ในโรงภาพยนตร์ ผมมักจะไม่ค่อยแนะนำ ให้ซื้อโปรเจคเตอร์ไปแทนโทรทัศน์ เพราะ จุดอ่อนหลักๆ ของเครื่องฉาย มีอายุของหลอดฉายสั้นกว่า (แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ เมื่อหลอดฉายถูกเปลี่ยนเป็น LED หรือ เลเซอร์) แต่ถึงทุกวันนี้ หลอดฉายแบบช๊อตอาร์ค ที่มีอายุประมาณ 2-3000 ชั่งโมง ราคาถูกลงมาก อีกทั้ง ยังมีหลอดจากโรงงาน ผลิตออกมาโดยตรง
ไม่ใช่พูดให้มาซื้อโปรเจคเตอร์ผมนะครับ เพียงแต่จะบอกว่า ถ้าชอบดูหนัง ทำโรงหนังในบ้าน ชั่วโมงนี้ ถือว่าเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ ราคาถูกว่าเมื่อ 10 ปี ที่แล้วเยอะครับ 🙂

Dad_holding_remoteลุงตุ๊  โทร 086 095 9000

line_logo panom345

line panom345

Back To Top