About us

ผมยังชอบคำกล่าวที่ว่า “A picture is worth a thousand words” ภาพถ่ายหนึ่งภาพมีความหมายเป็นพันคำ ได้คำนี้มาจาก Kodak ถึงแม้ว่ากำลังจะเป็นตำนาน

ที่มาที่ไป (ดราม่านิดหน่อยนะครับ ฮ่าๆ)   

คนธรรมดาๆคนหนึ่ง ที่อยากทำอะไรตามใจ โดยไม่เบียดเบียนใคร เพราะชีวิตนี้สั้นนัก เมื่อเทียบกับอายุของโลก

ด้วยเป็นคนชอบดูหนัง และสนใจการถ่ายภาพ ตั้งแต่เด็กๆ ได้ความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพ และการนำเสนอ สมัยที่ทำงานกับ Kodak ซึ่งในปัจจุบัน (2016) กำลังจะกลายเป็นตำนาน

ชอบถ่ายภาพ และ ชอบงาน Presentations อยู่เป็นทุนเดิม รักงานอิสระ ชอบความจริงใจ รักสนุก ไม่ชอบอะไรเครียดๆ จะว่าวางก็ไม่เชิง อาจจะเข้าตำราดีชั่วรู้หมดแต่ก็อดไม่ได้ ก็ได้ น๊ะ 🙂

ชอบถ่ายภาพตามแนวของตัวเอง ถ่ายภาพบอกเรื่องราว       “A picture is worth a thousand words” ภาพถ่ายหนึ่งภาพมีความหมายเป็นพันคำ ได้คำนี้มาจาก Kodak ถึงแม้ว่ากำลังจะเป็นตำนาน แต่ก็ต้องขอขอบคุณ องค์กรนี้ ที่ให้ความรู้มากมายครับ

 

Kodak

AVworkshopAUS

 


 

Panom

 

 • ขอขอบคุณปรมาจารย์ และรุ่นพี่ จากช่างกลปทุมวัน ที่เป็นแรงผลักดัน และให้วิชาความรู้ ต่างๆนานามากมาย แม้กระทั่งเรียนจบออกมาแล้วก็ตาม
 • ขอขอบคุณเพื่อนร่วมรุ่น 45 จากช่างกลปทุมวัน ที่ช่วยเหลือ ประคับประคอง ช่วงผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจ จนสภาพกลับมาเกือบ 100% จนทุกวันนี้
 • ขอขอบคุณเพื่อนบ้าน ในหมู่บ้านปาริชาต 345 มากมาย ที่ให้ความช่วยเหลือ อย่างอบอุ่น ขอคุณงามความดีเหล่านี้ จงดลบันดาลให้ท่านทั้งหลาย จงมีแต่ความสขุความเจริญ ยิ่งๆขึ้นไปครับ
 • ขอขอบคุณ ปรมาจารย์ และ รุ่นพี่ ช่างอีเล็คทรอนิคส์ ที่เทคนิคกรุงเทพ ที่ให้ความรู้เรื่อง Single Sideband , Sonar , Sounder พื้นฐาน เรดาร์ บนเรือประมง เมื่อครั้งจบ ปวส.ใหม่ๆ กับ บริษัท ป.มงคลสยาม จำกัด ซึ่งปัจจุบันปิดกิจการไปแล้ว
 • ขอขอบคุณ รุ่นพี่ๆ ที่เทคนิคกรุงเทพ และทีมงานฝ่ายวิศกรรม และเพื่อนๆร่วมงาน ไทยทีวีสีช่อง 3 ที่ได้ร่วมงาน ให้ความรู้เรื่อง การกำกับภาพเทคนิค และความรู้เกี่ยวกับสถานีโทรทัศน์
 • ขอขอบคุณ พี่ๆและเพื่อนๆ ที่บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (ท่าหลวง) ที่ทำให้ผม มีความรู้ ด้านเครื่องมือวัดอิเล็คทรอนิคส์ ในโรงงานอุตสาหกรรม  และชีวิตแบบคนโรงงานอุตสาหกรรม มากมาย
 • ขอขอบคุณ พี่ๆและเพื่อนๆ ที่ บริษัท เนชั่ลแนล เซมิคอนดักเตอร์ จำกัด โดยเฉพาะพี่ๆ เพื่อนๆ และน้องๆที่แผนก Test ที่ทำให้ผมได้ความรู้ เกี่ยวกับด้าน Digital Logic และเป็นช่วงเวลา ซึ่งเป็นต้นทางของคอมพิวเตอร์ ในเวลาต่อมา ทำให้เราไม่ตกยุคครับ
 • ขอขอบคุณ ฮารุณ อิบราฮิม (ถึงแก่กรรมแล้ว) ซึ่งเป็นคนแรกๆ ที่ชักชวน ให้มาทำงานฝ่ายขายโสตทัศนูปกรณ์ ของ บริษัท โกดัก(ประเทศไทย) จำกัด
 • ขอขอบคุณพี่ๆ ฝ่ายช่าง ที่ Kodak นับตั้งแต่คุณ คุณปรีชา คุณสราญ คุณสมบัติ คุณสุพจน์ ที่ถ่ายทอดวิชาความรู้เชิงช่าง ให้มากมาย ก่อนที่จะเข้ามาเป็น Salesman ในเวลาต่อมา ขอบคุณ คุณ สราญ ที่ส่งไปเรียน วิชาถ่ายภาพความเร็วสูง ที่ Kodak ฮ่องกง นานซะจนเกือบ จะได้แฟนเป็นสาวฮ่องกงเลยครับ และร้ายที่สุด กลับมาตำรา ยังอุ่นๆอยู่ Kodak ยกเลิกที่จะผลิตสินค้า ตัวนี้ครับ 🙂
 • ขอขอบคุณ อาจารย์สยาม เอี่ยมพิชัยฤทธิ์ ที่เป็นแรงผลักดัน ให้วิชาความรู้ด้านนำเสนอ และจุดประกายความคิด เรื่อง Presentation และได้ใช้มาจนทุกวันนี้
  ขอบคุณคุณ สุพจน์ หุดากร ที่วางแผนให้ผมได้ไปเจอเพื่อนเก่า และ ออโต้บาน ที่ เยอรมัน และ สวิสเซอร์แลนด์ เลยได้รู้จักแหล่งผลิต นาฬิกา กุ๊กกู
 • ขอบคุณ คุณสมศักดิ์ ทวีศักดิ์ คุณนุชนารถ(พี่แอ๊ด) รัตนพิทักษ์ ที่เป็นแบบอย่างที่ดี ในการฝึกอบรม และเพื่อนๆ อีกหลายคนที่ มิได้เอ่ยนาม ที่บริษัท โกดัก(ประเทศไทย) จำกัด
 • ขอขอบคุณอาจารย์ไพบูล มุกสิกโปดก อาจารย์ สงคราม โพธิ์วิไล ที่แนะนำให้ความรู้เรื่องถ่ายภาพมากมาย อีกทั้งผู้เชี่ยวชาญ อีกหลายท่าน ที่ใช้ ตำราครูพักลักจำ 🙂
  ขอบคุณ คนใกล้ตัว  ที่ทำให้ผมรู้จัก และเห็นหงส์ ว่ายน้ำใสมากๆ ใน แม่น้ำ Avon ใน Christchurch ประเทศ New Zealand และแกะ ที่ เมลเบิร์น ออสเตรเลียอีกหลายรอบ 🙂
  ขอบคุณเพื่อนที่ NEC ที่ทำให้ผม ได้ไปกิน ข้าวปั้น และปลาดิบ ที่ โตเกียว ญี่ปุ่น ชอบแบบอย่างคน ญี่ปุ่นที่มุ่งมั่น จริงจัง
  ขอบคุณเพื่อน ที่ Sanyo ที่พาไปรู้จักเพื่อน ที่ โฮจิมินซิตี้ เวียตนาม จนเกือบลึกซึ้ง 🙂
  ขอบคุณเพื่อนเก่าที่ Kodak ที่พาไปเปิดตัว นักขายยอดเยี่ยม (ในสมัยนั้น) ที่ อินโดนิเซีย หมดเงินไปหลายล้าน(รูเปียห์) เพราะกว่าจะลงเอยกับสาว ต้องใช้ภาษาวาดภาพ คุยกัน ฮ่าๆๆ 🙂

จริงๆแล้ว ทำบล๊อกไว้หลายที่ ลบบ้างเขียนเพิ่มเติมบ้าง ตามโอกาส โดยเฉพาะเวปที่จดทะเบียน โดเมน และเช่าพื้นที่เพื่อทำธุระ

ได้อาศัย เนื้อที่ตรงนี้ ในการเขียนประสพการณ์ จากเรื่องที่ชอบ ฝากไว้ ทั้งในเชิงธุระกิจ เพื่อเป็นสมัมาชีพ และวิทยาทาน เผื่อเราจากโลกนี้ไปแล้ว

 ช่อง Youtube ทั้งส่วนตัว และในสายงานที่เกี่ยวข้อง รวมไว้ตรงนี้ครับ

 

วิดีโอช่วงน้ำท่วมหมู่บ้านปาริชาต345 ปี พศ.2554

ใช้ไฟล์ภาพ ช่วงน้ำท่วม ปี 2554 มา ปรับปรุง แล้วร้องเอง ใส่ซะเลยครับ 🙂

 

ในยุคที่การสื่อสารไร้พรมแดน เราเองก็ไม่คิดเลยว่า ในช่วงชีวิตจะได้เห็นปรากฏการณ์แบบนี้ นับเป็นเทคโนโลยี ที่เราคาดไม่ถึงเหมือนกัน ใครเลยจะคิดว่าโลกทั้งใบสามารถเชื่อมต่อกันได้หมด ตราบใดที่พัฒนาการของมนุษย์ ยังไม่มีอะไรมาหยุดยั้งได้ เราก็ไม่อาจจะทราบได้ว่า จะเกิดอะไรขึ้นอีกในอนาคต ในโลกของการเชื่อมโยง หรือจะเรียกอะไรก็ไม่ทราบได้ในอนาคต เลยอยากฝากตรงนี้ไว้เป็นสมบัติของโลก หรือบางทีอาจเป็นเพียงฝุ่นเล็กๆ ที่ยังประโยชน์หรือไม่มีค่าอะไรเลย ในอนาคตก็ไม่ทราบได้ครับ:)

หากบทความทั้งหมดเป็นประโยชน์ ขอบุญกุศลนี้ จงสั่งสมและอุทิศให้กับ คุณพ่อ คุณแม่ ครูอาจารย์ และผู้มีพระคุณทั้งหมด ของผมด้วยครับ

เวปไซด์นี้ สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537

 

Back To Top