จันทร์แรม 1 ค่ำ (20 กพ.2562)

จริงๆจะเรียก จันทร์เต็มดวง ก็ไม่เชิงนัก เพราะถ่ายดวงจันทร์คืนวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งเป็นแรม 1 ค่ำ แล้วครับ จะว่าไปแล้ว ผมก็ชอบถ่ายดวงจันทร์ แบบไม่เต็มดวง เพราะจะได้เห็น เงาๆขรุขระ ของดวงจันทร์บ้าง ได้อารมณ์ดี (โรคจิตหรือเปล่าไม่รู้นะครับ ฮ่าๆ)

กล้อง D-SLR สมัยใหม่ ตั้ง ISO ได้เยอะโดยที่ Noise ไม่มาก เหมือนจะน้อยกว่า Grain ของ ฟิล์มเยอะ ผมชอบภาพดวงจันทร์ สไตล์นี้ ภาพนี้ก็ตั้ง ISO 4000 เหมือนภาพอื่นๆ ที่ถ่ายดวงจันทร์  รูรับแสงแคบๆ F22 ภาพจะได้คมๆ ผมถ่ายให้อันเดอร์ จากวัดแสงปรกติ 2 สต๊อป ลูกๆหลานๆหรือนักถ่ายภาพมือใหม่ ก็สามารถทดสอบได้ โดยเพิ่มซัตเตอร์สปีดไปเรื่อยๆก็ได้ เพราะสามารถดูได้จาก มอนิเตอร์เลย

เพียงแต่ Counter ภาพจะเพิ่มขึ้นหน่อย ถ้าถ่ายเยอะๆ (ตอนขายกล้องออก หรือผมจะซื้อกล้องมือสอง จะพิจารณาจุดนี้ด้วยครับ ฮ่าๆ)

เลนส์ 55-300 มม.ตั้งที่ 300 มม. กล้องผมเป็น Dx ก็ ตัวรับภาพขนาดเล็กกว่าฟิล์ม 135 ซึ่งปรกติฟิล์ม 135 จะได้ภาพขนาด 36 x 24 มม. ภาษานักถ่ายภาพเรียกกล้อง Fx หรือ Full frame

กล้อง Dx แบบผม ตัวรับภาพ CMOS ขนาด 23.5 x 15.6 มม. รายละเอียด 24.78 ล้านจุดภาพ ผมชอบคิดเทียบกับกล้อง Fx เมื่อใช้เลนส์ 300 มม. ภาพที่ได้ เสมือนว่า ซูมเข้าไปใกล้อีกนิด หรือคูณประมาณ 1.5 เหมือนเราได้ทางยาวโฟกัส ประมาณ 450 มม. เมื่อเทียบกับกล้อง Fx ถ้ามือใหม่ ไม่เข้าใจตรงนี้ ก้ผ่านไปก่อนได้นะครับ พอเราใช้งานจริงๆ จะอ๋อ เลยครับ

เลนส์ 55-300 มม. ราคาไม่แพง ในตลาด มือสองยิ่งถูดลงไปใหม่ ผมชอบราคากับความคุ้มค่าที่ได้ ก็ถือว่าโอเคครับ พอถ่ายดวงจันทร์ได้ คร๊อปเอาหน่อย จะโตขนาดไหนจะทำได้ครับ 🙂

ภาพดวงจันทร์ ที่ถ่ายไว้ จากเลนส์ 55-300 มม. (ตั้งที่ 300 มม.) ตั้ง ISO 4000 เพื่อให้ไวแสงมากๆ จะได้ซัตเตอร์สปีดเร็วๆ เพื่อป้องกันภาพไหว ได้ง่าย เนื่องจาก ทางยาวโฟกัสมันเยอะครับ


ภาพวัดไชยวัฒนาราม ที่ถ่ายไว้ตั้งแต่ ปี 2013

จริงๆด้านนี้ เป็นด้านที่ดวงอาทิตย์ตก จะเห็นดวงจันทร์เสี้ยว เล็กๆ บนท้องฟ้าด้วย สีจากเจดีย์ เกิดจากไฟที่ทางกรมศิลปากร ทำส่องไว้  ภาพนี้ ผมลบดวงจันทร์ออกด้วยโปรแกรม Photoshop

แล้วปรับให้บรรยากาศรวมๆ มืดลงอีกนิด เพราะเวลาซ้อนภาพดวงจันทร์ จะแนบเนียนกว่า สว่างๆครับ แต่ถ้าพิถีพิถันจริงๆ มีเวลาหน่อย ก็ทำได้ครับ 🙂

ลบทางเดิน ที่เห็นช่องแสง สว่างๆออก ผมว่ามันกวนสายตา จริงๆไม่ลบก็ได้นะครับ 🙂 เอาภาพดวงจันทร์ มาแปะ ในตำแหน่ง จุดตัด ของ กฎสามส่วน (THE RULE OF THIRDS) ตามที่ปรมาจารย์ถ่ายภาพสอนมาเลยครับ 🙂
ปรับแต่งดวงจันทร์ ให้โตขึ้นอีกนิด แบบลูกชิ้นจัมโบ้ จะได้ เต็มๆตา

เพื่อให้กลมกลืนกับ ฉากเดิม ผมก็ใส่ เติมควันที่ชาวบ้านเผาอะไร สักอย่างไม่แน่ใจนะครับ ให้มาทับดวงจันทร์ด้วย จะได้ดูมีมิติ แนบเนียนขึ้นด้วยครับ 🙂

ผมทำภาพนี้เสร็จเรียกแม่ครัวมาดู พอดี ได้กลิ่นอะไรแปลกๆ มาจากทางในครัว ไปในครัวก็ไม่มี ..เพราะวันรุ่งขึ้นจะไปงานเผาศพเพื่อนสนิทกัน แม่ครัวเลยหลอนใหญ่ ผมก็ได้แต่ตั้งจิตแผ่เมตตาไป ตามระเบียบ ครับ ฮ่าๆๆ 🙂

เลยบันทึกไว้เผื่อ น้องๆลูกๆหลานๆมือใหม่ ชอบถ่ายภาพครับ 🙂

ลุงตุ๊  21/2/2562

 

ทำงานด้าน Audio Visual และ Presentations มาตั้งแต่ปี 2528 ปัจจุบัน รับปรึกษางานโรงหนังในบ้าน ห้องโสตทัศน์ในสถานศึกษา และโสตทัศนูปกรณ์ เพื่อให้งบประมาณ เกิดประโยชน์และตรงกับความต้องการมากที่สุด รับงานถ่ายภาพทั่วไป ถ่ายภาพอาหาร สินค้า บนโต๊ะ เพื่อการโฆษณา หรือแม้แต่เตรียมงาน เพื่อการนำเสนอลูกค้า สนใจติดต่อโทร./ไลน์. 086 095 9000

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Back To Top