กุ้งผัดผงกระหรี่

กุ้งผัดผงกระหรี่

น้ำปรุง ประกอบด้วย  ไข่ น้ำพริกเผา(นิดเดียว) ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายแดง ซอสปรุงรส นมสด ผงกระหรี่

ผักที่ใช้ กระเทียมสับ หอมหัวใหญ่ ต้นหอม ผักชี พริกชี้ฟ้าแดง

ขั้นตอนการทำ ก็มัวแต่ติดงาน เลยไม่ได้มาโม้ขั้นตอน  เพราะเคยได้ยิน แม่ครัวว่า อาหารไทย นอกจากวัถตุดิบแล้ว การกะเวลา บนกระทะ ของวัตถุดิบ แต่ละอย่าง ต้องกะเวลาแม่นๆ จึงจะได้รสชาด ตามที่ตั้งใจไว้ครับ
พยายามจะรวบรวมรายละเอียดไว้ เผื่อใครอยากทำกินเอง อยากเขียนทิ้งไว้เป็นวิทยาทาน เพราะเราเลือกวัตถุดิบ ได้ตามใจเรา
คอยติดตามจาก เพจนี้นะครับ มีโอกาสจะเข้ามาอัพเดจไว้ครับ 🙂เจ็บใจเมื่อวาน เพื่อนรุ่นลูก อยากจะซื้อทุเรียนเลี้ยงลุง ได้ทุเรียนราคา 400 กว่าบาทได้ ทุเรียนแกะเป็นเนื้อ แล้วเหลือนิดเดียว พอแม่ครัว ทำกุ้งแล้วเสียดายเงินที่เพื่อนซื้อทุเรียนให้ น่าจะเอามาซื้อกุ้งตุนไว้เยอะๆ 🙂

กุ้ง โลละ 250 บาท กุ้งสวยมากๆ จำได้ว่าเมื่อเร็วๆนี้ ตัวขนาดนี้ต้องจ่าย โลละ 360 บาท เสียดายมากๆ ที่ซื้อมาไม่ถึงกิโล พอแม่ครัวทำกุ้ง บ่นว่าเสียดายซื้อมาน้อยไป 🙂

 

กุ้งผัดผงกระหรี่1

 

….อากาศอบอ้าว ขนาดฝนตกลงมาปรอยๆ แต่ไม่มีลมแม่ครัว จัดกุ้งผัดผงกระหรี่ให้กิน 🙂
….
ตั้งน้ำมันมะพร้าว เจียวกระเทียม ใส่น้ำปรุง (ไข่ น้ำพริกเผา/นิดนึง ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายแดง ซอสปรุงรส นมสด ผงกระหรี่) ที่เตรียมไว้ เอากุ้งลงไปผัด พอน้ำข้นๆ ก็ใส่ หอมใหญ่ ต้มหอม ผักชี พริกชี้ฟ้า พอผักสลด ก็ปิดแก็สพร้อมเสริฟ ได้เลยครับ บ้านผมกินกับข้าวไร้ซเบอรี่ หอมๆ อร่อยมากๆเลยครับ 🙂

กุ้งผัดผงกระหรี่

ว่างๆต้องไปดูราคา “ปู” มั่งครับ เพราะ ถ้าเปลี่ยนเป็นปู เนื้อแน่นๆ น่าจะน่ากินเข้าไปอีกนะครับ 🙂


ป้าหญิง นิไบดา จัดแจง ยังช่วยจัดจานอีก 🙂
ลุงตุ๊ ชิม  บันทึกภาพ และโม้ประกอบ นิดหน่อย 🙂

panom1.com_logo

ทำงานด้าน Audio Visual และ Presentations มาตั้งแต่ปี 2528 ปัจจุบัน รับปรึกษางานโรงหนังในบ้าน ห้องโสตทัศน์ในสถานศึกษา และโสตทัศนูปกรณ์ เพื่อให้งบประมาณ เกิดประโยชน์และตรงกับความต้องการมากที่สุด รับงานถ่ายภาพทั่วไป ถ่ายภาพอาหาร สินค้า บนโต๊ะ เพื่อการโฆษณา หรือแม้แต่เตรียมงาน เพื่อการนำเสนอลูกค้า สนใจติดต่อโทร./ไลน์. 086 095 9000

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Back To Top