Pangasius Dory fish

แกงปลาพริกแกงใต้

จะด้วยกระแส ปลาแพนกาเซียส ที่หมายถึงปลาสวาย หรือเปล่าไม่แน่ใจนะครับ  2-3 ปีมานี้ ปลาแพนกาเซียส ชื่อเป็นทางการ Pangasius Dory Fish ปัจจุบัน เป็นเนื้อปลา ที่ราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับคุณค่า ทางโภชนาการ ไม่แพ้ปลาอื่นๆ เลยครับ

เราได้ปลาแพนกาเซียส แช่แข็ง ชนิดหั่นแล้วพอคำ มาสองสามวันแล้ว ฟรีซไว้ ตั้งใจว่าจะให้แม่ครัว ทำแกง แบบพริกแกงใต้ เพราะวันก่อนได้ชิม จากน้ำแกงน้ำยาปู ยังติดใจไม่หาย

แกงปลาแพนกาเซียส

แม่ครัว จะล้างปลาแพนกาเซียส ด้วยน้ำเกลือ แล้วพักไว้

เครื่องแกงใต้ แม่ครัว มักจะโขลก ใส่ตู้เย็นไว้แล้ว แต่เที่ยวนี้ แม่ครัว เตรียมกระชายหั่นบางๆ ไว้ด้วย กับข่า พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และ พริกไทยดำไว้ด้วย เพราะตามใจคนกินอย่างผม ที่ชอบกินแกงแบบ ที่มีกลิ่นกระชาย ข่า สมุนไพรไทยอะไรพวกนี้ แบบภาคกลาง

เครื่องแกงเสริม
เครื่องแกงเสริม

แม่ครัว ตั้งน้ำจนเดือด แล้วใส่พริกแกงใต้ กับแบ่งใส่ กระชาย ข่า พริกชี้ฟ้า ที่หั่นเตรียมไว้ พร้อมด้วยใบมะกรูด และพริกไทยดำ ส่วนหนึ่ง พอน้ำเดือดอีก ก็ใส่เนื้อปลาที่พักไว้ (แม่ครัวว่าห้ามคน) แล้วหรี่ไฟ (แม่ครัวว่าปลาจะได้เนื้อไม่เละ) ปรุงรส ด้วยเกลือ น้ำตาลมะพร้าว บ้านเราชอบสามรส ก็เติมรสแขกไปนิดนึง ก็จะได้แบบ เค็ม หวาน กลมกล่ม เปรี้ยวปลายลิ้น เร่งไฟรอจนเดือดอีกรอบ  ก็เติมนมสด  ก่อนปิดแก็ส แม่ครัวก็ใส่ สมุนไพร อีกส่วนนึง ที่แบ่งไว้  ก็จะได้แกง น้ำเกือบข้น หอมๆ ชิมแล้วรสจัดจ้านมากๆ ครับ

น้ำแกงน่าซดมากๆ ไม่เผ็ดแบบใต้แท้ๆ แต่ซดไปที จะร้อนวูบวาบ เหมือนหนุ่มเพิ่งจีบสาวครั้งแรกประมาณนั้น รสชาดจะคล้ายน้ำยาปูภาคใต้ + น้ำยาภาคกลาง ได้กลิ่นกระชายกรุ่นๆ กับใบมะกรูด ขึ้นจมูก ซี๊ดซ๊าด 🙂

น้ำแกง สามารถกินกับขนมจีน หรือ สปาเก็ตตี้ ได้เป็นอย่างดีครับ แต่มื้อนี้ ผมกินกับข้าวไร้ท์เบอรี่ นุ่มๆครับ ส่วนใครยังตะขิต ตะขวงใจเรื่องปลาแพนกาเซียส เจอน้ำแกง ปลาจะนุ้มนุ่ม แทบจะซดน้ำแกงไปพร้อมๆกับปลา อาจจะเปลี่ยนเป็นปลากระพง หรือปลาอื่นๆที่ชอบก็น่าจะได้นะครับ

แต่โคแก่ๆ แบบผม เจอหญ้าอ่อน เอ้ย..ปลาเนื้ออ่อนๆ นุ่มๆ ว่าจะยกชามซด ก็เกรงใจแม่ครัว ฮ่าๆๆๆ 🙂

ปล. พริกแกงใต้ บ้านผม ที่แม่ครัว มักจะทำติดตู้เย็นไว้ประจำครับ
– พริกขี้หนูสด + แห้ง  (กลัวจะเผ็ด เลยผสมกันครับ)
– หอม กระเทียม
– ข่า ตะไค้ร พริกไทย
– ผิวมะกรูด ขมิ้น กะปิ (หอมๆจากระนอง น้องสะใภ้ เอามาฝากตั้งแต่ปีใหม่ )
พริกแกง

 

พริกแกง2

พริกแกงเราทำเอง

ลองดูนะครับ เผื่อใครอยากทานครับ แต่ถ้าไม่มีเวลา บอกนะครับ จะยุให้แม่ครัว ทำจำหน่ายครับ  คิคิ 🙂

ดีไม่ดี จะชวนแม่ครัว เปิดสอน ให้เด็กๆรุ่นใหม่ เข้าครัวกันบ้าง ผมว่า อาหารไทย คุณค่าทางโภชนาการดีมากๆ ครับ ต้องขอบคุณบรรพบุรุษไทยเรา ที่สอนให้เรากินยาเป็นอาหารกันมานมนานแล้วครับ

แม่ผมเป็นแม่ครัว  ทำอาหารไทย จนคนติดกันเกรียวกราว กินกะทิ กินน้ำมันมะพร้าว น้ำมันหมู มาตลอด ไม่มีปัญหา เรื่องหลอดเลือดหัวใจเลย มารุ่นเราอายุ ยังไม่ทัน 50 เลย หลอดเลือดหัวใจตีบ เพราะเราหลงทาง ตามก้นฝรั่งหรือเปล่าไม่แน่ใจนะครับ เดี๋ยวจะไปกระทบฟาสต์ฟู๊ด ทั้งหลายแหล่เข้าครับ ฮ่าๆๆ 🙂

หรือจะเพิ่มใบชะพลู ใส่ไป ก็อร่อยดีครับ

แกงปลาใบชะพลู

ลุงตุ๊ … (คนชิม และถ่ายภาพ ) บันทึกไว้ครับ

8 เมษา 2560

ทำงานด้าน Audio Visual และ Presentations มาตั้งแต่ปี 2528 ปัจจุบัน รับปรึกษางานโรงหนังในบ้าน ห้องโสตทัศน์ในสถานศึกษา และโสตทัศนูปกรณ์ เพื่อให้งบประมาณ เกิดประโยชน์และตรงกับความต้องการมากที่สุด รับงานถ่ายภาพทั่วไป ถ่ายภาพอาหาร สินค้า บนโต๊ะ เพื่อการโฆษณา หรือแม้แต่เตรียมงาน เพื่อการนำเสนอลูกค้า สนใจติดต่อโทร./ไลน์. 086 095 9000

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Back To Top