ด้วยใจให้เพื่อนบ้าน

  • 0

ด้วยใจให้เพื่อนบ้าน

Category : Parichat345.com

ด้วยใจให้เพื่อนบ้าน

ขอขอบคุณเพื่อนบ้าน ที่ช่วยกันปลูกต้นไม้ ทดแทน ผมตั้งหัวข้อไว้ว่า “ด้วยใจให้เพื่อนบ้าน” โดยใช้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า give ด้วยระบบ ของเวป จะได้ไม่ต้องแปลง เป็นตัวหนังสือแปลกๆ ยาวๆ ลิงค์ง่าย เปิดสะดวกครับ 🙂
จริงๆ ผมเห็นอีกหลายที่ ที่สมาชิกหมู่บ้านเรา ลงทุนปลูกต้นไม้ รดน้ำ พรวนดิน ในที่ว่าง ส่วนกลาง ผมเห็นว่าเป็นเรื่องดี ควรยกย่อง ให้เกียรติ เชิดชู ครับ 🙂

Koon1

 

ดอกคูน

 

ตั้งใจว่า จะพยายามรวบรวมข้อมูล เท่าที่ทำได้ นำเสนอ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี ไม่ใช่เพื่อใคร คนใดคนนึง แต่เพื่อลูกหลานชาวปาริชาต ในอนาคต จะได้ร่มรื่น สดใส สวยงาม อีกทั้งต้นไม้ ยังเป็นปอดอย่างดี ของหมู่บ้านด้วยครับ 🙂

Koon

 

เพิ่งจะเจอตัวจริง เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา บังเอิญออกไป เดินตอนหัวค่ำ และได้พบกับ พี่วิรัตน์ กำลังเอาจักรยาน หิ้วน้ำใส่ถัง มาไล่รดน้ำ “ต้นราชพฤกษ์” หรือ “ต้นคูน” บริเวณเกาะกลาง ที่เดิมเป็นวัชพืชรกๆ ….พี่วิรัตน์ เล่าว่า ตัวเองกับเพื่อนบ้าน อยากปลูกต้นไม้ ทดแทน ของเดิม ที่รกร้าง และช่วยกัน เอาวัชพืชออก และได้ปลูก ต้นราชพฤกษ์ ไว้ ซึ่งตอนนี้ บางต้นก็โต สูงเกือบ 1 เมตรแล้ว ผมเจอพี่วิรัตน์ ตอนนั้นเป็นตอนค่ำ สภาพแสงไม่เอื้อ อำนวย เลยไม่ได้ถ่ายภาพมา ในคืนที่พี่ วิรัตน์ มารดน้ำต้นไม้ครับ 🙂

 

P'virat

และก็ด้วยความบังเอิญ อีกแหละครับ เช้าวันวาน ผมออกไปเดินรอบหมู่บ้านช่วงเช้า ก็เจอ พี่
วิรัตน์ กำลังชม ดอกฝ้ายคำ ซึ่งก็เป็นสมาชิก ท่านนึง มาปลูกไว้ และดูแลรดน้ำ จนวันนี้เราเห็นดอกฝ้ายคำ เหลืองเต็มต้นแล้วครับ มีโอกาส จะขอมานำเสนอต่อไปครับ 🙂

คูณ190360

บริเวณที่ พี่วิรัตน์ ปลูกจะเป็น เกาะกลาง ช่วงโซน B หลังหมู่บ้าน ต่อ โซน A ที่ดินเปล่า จะปลูกราชพฤกษ์ ตลอดแนว ในเกาะกลางเลยครับ 🙂

ต้นคูณ

ผมเชื่อว่า อีกไม่กี่ปี เกาะกลางบริเวณนี้ ถ้าเป็นช่วงเวลานี้ จะเหลืออร่าม ไปด้วย “ดอกราชพฤกษ์” หรือ “ต้นไม้ของพระราชา” หรือ บางท่านก็ให้คำจำกัดความว่า “ต้นไม้ของพ่อ” ฤา เจตนา พี่วิรัตน์ อาจจะปลูก ต้นราชพฤกษ์ ให้เป็น ศิริมงคล กับหมู่บ้านเราครับ 🙂

ขอขอบคุณ พี่วิรัตน์ สมาชิกโซน B ครับ 🙂 และขอให้คุณงามความดีนี้ จงเป็นบารมี ให้พี่วิรัตน์ สุขภาพดี แข็งแรง มีความสุข ตลอดไปครับ 🙂

ลุงตุ๊  21 มีนาคม 2560


About Author

admin

ทำงานด้าน Audio Visual และ Presentations มาตั้งแต่ปี 2528 ปัจจุบัน รับปรึกษางานโรงหนังในบ้าน ห้องโสตทัศน์ในสถานศึกษา และโสตทัศนูปกรณ์ เพื่อให้งบประมาณ เกิดประโยชน์และตรงกับความต้องการมากที่สุด รับงานถ่ายภาพทั่วไป ถ่ายภาพอาหาร สินค้า บนโต๊ะ เพื่อการโฆษณา หรือแม้แต่เตรียมงาน เพื่อการนำเสนอลูกค้า สนใจติดต่อโทร./ไลน์. 086 095 9000

Leave a Reply